Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Kỹ thuật LAB TTON > Trữ lạnh và rã đông phôi

TRỮ LẠNH & RÃ ĐÔNG PHÔI : XU HƯỚNG HIỆN NAY

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng hiệu quả giữa chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ là tương đương nhau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần tại Mỹ có xu hướng ủng hộ chuyển phôi trữ hơn chuyển phôi tươi do kết quả sau sản khoa (tỷ lệ em bé sinh non, tỷ lệ chảy máu sản khoa,..) của chuyển phôi trữ tốt hơn. Ngoài ra, nội mạc tử cung khi chuẩn bị trong chu kỳ phôi trữ dường như tốt hơn trong chu kỳ chuyển phôi tươi. Do đó, xu hướng chuyển phôi trữ (đặc biệt là chuyển phôi trữ toàn bộ) trên thế giới có xu hướng gia tăng.

Vai trò của trữ lạnh phôi

Sự ra đời của kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đã mở ra nhiều cơ hội có con hơn cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Nhưng kể từ khi em bé từ phôi trữ lạnh đầu tiên trên thế giới ra đời tại Úc (Trouson và Mohr, 1983), vai trò của kỹ thuật trữ lạnh phôi ngày càng được khẳng định và phát triển. Nó mở ra một hướng đi mới giúp bạn tiết kiệm chi phí điều trị và tăng tỉ lệ thành công cho một chu kì TTTON. 

Đối tượng phôi để trữ lạnh có thể là phôi ngày 2, phôi ngày 3 và phôi nang. Mỗi đối tượng có ưu thế phát triển riêng và tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sỹ và/hoặc chuyên viên labo sẽ tư vấn cho bệnh nhân để nuôi cấy và trữ lạnh. Hiện nay, tại hầu hết các Trung tâm IVF tại Việt Nam, các phôi được chỉ định trữ ngày 2 – 3 là chủ yếu.


Khi nào được chỉ định trữ phôi toàn bộ?

Trữ phôi toàn bộ có thể hiểu là tất cả các phôi của bạn được chỉ định trữ lạnh, không thực hiện chuyển phôi tươi. Bạn sẽ được tư vấn trữ toàn bộ phôi nếu điều kiện lâm sàng tại thời điểm dự định chuyển phôi tươi không tối ưu, hoặc bạn đang gặp phải các vấn đề như sau:

-        Nguy cơ quá kích buồng trứng

-        Niêm mạc tử cung không thích hợp cho việc chuyển phôi tươi : mỏng, dầy và không tối ưu, có ứ dịch,..

-        Nồng độ P4 (Progesterone) cao


Đến một thời điểm thuận lợi khác, khi điều kiện lâm sàng của bệnh nhân được kiểm tra và chắc chắn thích hợp cho việc chuyển phôi trữ, các phôi trữ sẽ được rã đông và chuyển phôi ngay sau đó.


Xu hướng chuyển phôi trữ trên thế giới

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng hiệu quả giữa chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ là tương đương nhau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần tại Mỹ có xu hướng ủng hộ chuyển phôi trữ hơn chuyển phôi tươi do kết quả sau sản khoa (tỷ lệ em bé sinh non, tỷ lệ chảy máu sản khoa,..) của chuyển phôi trữ tốt hơn. Ngoài ra, nội mạc tử cung khi chuẩn bị trong chu kỳ phôi trữ dường như tốt hơn trong chu kỳ chuyển phôi tươi. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng tích cực hơn như khả năng tâm lý bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái hơn (bớt căng thẳng hơn sau một thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng và chọc hút trứng). Do đó, xu hướng chuyển phôi trữ (đặc biệt là chuyển phôi trữ toàn bộ) trên thế giới có xu hướng gia tăng.


Hiệu quả chuyển phôi trữ tại IVF Vạn Hạnh

Tại IVF Vạn Hạnh, trữ-rã bằng phương pháp thủy tinh hóa được áp dụng từ năm 2008 và đạt hiệu quả cao với tỉ lệ có thai đạt gần 40%, hoàn toàn không thua kém với các kết quả điều trị trên thế giới. Với đội ngũ bác sĩ và chuyên viên phôi học có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm với bệnh nhân, bạn sẽ được tư vấn để trữ những phôi dư hay trữ phôi toàn bộ với hiệu quả, an toàn tuyệt đối và chất lượng cao nhất.


Nguyễn Thị Ngọc Anh, Đỗ Thị Linh, Nguyễn Ngọc Bích

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ