Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ NGUY CƠ SẨY THAI

1/21/2019 9:02:46 AM
Sẩy thai chiếm khoảng 28% các trường hợp mang thai và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý người phụ nữ như đau buồn, lo lắng, trầm cảm, xung đột hôn nhân… Nguyên nhân gây sẩy thai có thể đến từ yếu tố nội tại hay yếu tố ngoại lai như lối sống, tác động của môi trường. Tuy nhiên, nguyên nhân của hầu hết các trường hợp chưa được biết đến. Ô nhiễm không khí xung quanh rất phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đặc biệt là bất lợi cho phụ nữ mang thai như sinh non và sinh nhẹ cân. Một số nghiên cứu đã tìm hiểu mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và sẩy thai nhưng chưa rõ ràng. Nhiều nghiên cứu gợi ý rằng tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí như các hạt mịn có thể gây stress oxy hóa và marker viêm hệ thống có khả năng làm tổn thương và vượt qua hàng rào máu mẹ - bào thai, làm xáo trộn tăng trưởng và phát triển của bào thai. Mục tiêu của nghiên cứu Sandie Ha và cộng sự là tìm ra mối liên quan giữa việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí với tỷ lệ sẩy thai của các cặp vợ chồng.


Nghiên cứu thực hiện đo nồng độ của các chất gây ô nhiễm như carbon monoxide, nitơ oxit, nitơ dioxide, ozone, các hạt vật chất có đường kính nhỏ (PM10 và PM2.5), sulfur dioxide. Các cặp vợ chồng được tiếp xúc với không khí trong 2 tuần trước khi rụng trứng, 2 tuần cuối của thai kỳ và toàn bộ thai kỳ. Kết quả của nghiên cứu cho thấy có 97 trong số 343 trường hợp bị sẩy thai (28%). Các cặp vợ chồng ở khu vực ô nhiễm không khí thấp đến trung bình và tiếp xúc thường xuyên với các chất gây ô nhiễm như ozone hay PM2.5 có liên quan đến sẩy thai. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng sự làm tổ và gây bất thường nhiễm sắc thể dẫn đến sẩy thai sớm.


Như vậy kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm nhất là ozone và hạt bụi trong suốt thai kỳ có liên quan đến sẩy thai. Nghiên cứu là tiền đề trong việc nhận diện nguy cơ dẫn đến sẩy thai và cũng gợi ý rằng phụ nữ mang thai nên tránh các hoạt động ngoài trời khi chất lượng không khí kém.
 
Nguồn: hosrem.org.vn

VIDEO IVF VẠN HẠNH
e
ĐỐI TÁC LIÊN KẾT IVF VẠN HẠNH
Avatar
IVF VẠN HẠNH
Avatar
NHA KHOA VẠN HẠNH
Avatar
BLUE CROSS
Avatar
SOUTH ASIA SERVICE
Avatar
BỆNH VIỆN VẠN HẠNH
Avatar
ĐIỀU TRỊ
Avatar
BỆNH VIỆN VẠN HẠNH
Avatar
ĐIỀU TRỊ

IVF VẠN HẠNH ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC

CÔNG TY TNHH BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH MST: 0301765549

Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10 TPHCM Lầu 4-5

Điện thoại 1: 028 3862 3568 Lầu 4

Điện thoại 2: 028 3862 3569 Lầu 5 - Fax: (08) 3868.8132

Email: ivf_vanhanh@yahoo.com.vn