MỘT ĐỘTT BIẾN MỚI CỦA GEN MEIOB LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA VÔ TINH VÀ NGỪNG GIẢM PHÂN Ở TINH HOÀN

4/14/2019 6:28:50 AM
MEIOB là gen mã hóa cho một loại protein bám DNA mạch đơn có vai trò trong việc sửa chữa đứt gãy mạch đôi DNA trong giảm phân. MEIOB chỉ biểu hiện đặc trưng ở tinh hoàn người và chuột, và khi “knockout” gen MEIOB ở chuột sẽ gây ra vô tinh do sự giảm phân bị dừng lại. Hiện có 3 đột biến điển hình trên 3 gen khác nhau bị biến đổi ở các bệnh nhân mắc chứng vô tinh, do đó chứng minh nguồn gốc không đồng nhất của vô tinh không do tắc (NOA) (Gershoni và cs. 2017). Một trong các đột biến đó là đột biến đồng hợp trong khung đọc mở của gen MEIOB. Ngoài ra còn có 1 đột biến vô nghĩa của gen MEIOB được tìm thấy là nguyên nhân dẫn đến NOA của 4 bệnh nhân khác (Gershoni và cs. 2017). Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy có sự hiện diện của tinh nguyên bào thay vì tinh tử trong ống dẫn tinh, điều này chứng tỏ sự phát triển của tinh nguyên bào đã bị dừng lại ở những bệnh nhân bị đột biến không biểu hiện gen MEIOB.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Moran Gershoni và cộng sự nhằm sàng lọc đột biến trên gen MEIOB để đưa ra một công cụ chẩn đoán không xâm lấn trong việc đánh giá tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân vô tinh.Thiết kế nghiên cứu: hai anh em mắc NOA sẽ được giải trình tự toàn bộ exon sau đó phân tích bằng công cụ tin sinh học toàn diện. Các biến thể ứng viên sẽ được sàng lọc kỹ hơn giữa 2 nhóm bệnh nam giới vô sinh (159 nguời) và bình thường (77 người), cũng như trên cơ sở dữ liệu công bố và tham chiếu địa phương. Chỉ 2 anh em người Ả Rập trong nhóm vô sinh mắc NOA được giải trình tự toàn bộ exon. Bên cạnh đó, 213 người đàn ông Ả Rập (136 vô sinh và 77 bình thường) và 21 người đàn ông quốc tịch khác mắc NOA sẽ được sàng lọc bằng kỹ thuật phân tích đa hình bằng enzyme cắt giới hạn (RFLP). Tất cả nam giới vô sinh đều có vi mất đoạn nhiễm sắc thể Y và đột biến gen CFTR. Phân tích tin sinh học toàn phần được thiết kế để không bỏ sót các đột biến ứng viên có liên quan đến vô tinh.

Kết quả: một đột biến đồng hợp đặc trưng trong khung đọc mở của gen MEIOB được tìm thấy ở cả hai anh em người Ả Rập. Đột biến chuyển khung đọc này sẽ tạo ra một dạng protein MEIOB bị thiếu hụt vùng domain bám vào đầu carboxyl tự do của mạch DNA. Sàng lọc RFLP ở 157 người nam vô sinh (trong đó có 112 bệnh nhân NOA người Ả Rập) đã xác định một bệnh nhân không mắc NOA có cùng loại đột biến đồng hợp này và mắc chứng suy tinh hoàn. Đột biến này không được tìm thấy ở các dữ liệu đã công bố trước đây (n > 160.000), cũng như không tìm thấy ở 77 nam giới bình thường, và trong cơ sở dữ liệu tham chiếu địa phương của nhóm nghiên cứu (cộng đồng người Israel) trên cả dữ liệu giải trình tự exon cũng như toàn bộ bộ gen (n = 500).

Kết luận: do sự liên quan tỷ lệ cao giữa đột biến gây ra NOA trên gen MEIOB đã được tìm thấy trên quần thể phân tích của nghiên cứu này đã hỗ trợ cho ý kiến sử dụng việc sàng lọc đột biến trên gen này có thể đưa ra được những thuận lợi trong việc đánh giá lâm sàng các bệnh nhân NOA.

Giới hạn nghiên cứu: chỉ sàng lọc hai bệnh nhân để xác định một đột biến có khả năng gây bệnh và áp dụng việc đánh giá đột biến này trên một quần thể nghiên cứu số lượng nhỏ. Do đó, tỷ lệ đột biến tương đối của MEIOB ở các trường hợp vô tinh nên được đánh giá ở các quần thể lớn hơn và trên các đối tượng quần thể khác nhau để xác định hiệu quả của việc sàng lọc trình tự MEIOB dùng cho đánh giá lâm sàng thực tiễn.
 
 
Nguồn: hosrem.org.vn

VIDEO IVF VẠN HẠNH
e
ĐỐI TÁC LIÊN KẾT IVF VẠN HẠNH
Avatar
IVF VẠN HẠNH
Avatar
NHA KHOA VẠN HẠNH
Avatar
BLUE CROSS
Avatar
SOUTH ASIA SERVICE
Avatar
BỆNH VIỆN VẠN HẠNH
Avatar
ĐIỀU TRỊ
Avatar
BỆNH VIỆN VẠN HẠNH
Avatar
ĐIỀU TRỊ

IVF VẠN HẠNH ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC

CÔNG TY TNHH BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH MST: 0301765549

Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10 TPHCM Lầu 4-5

Điện thoại 1: 028 3862 3568 Lầu 4

Điện thoại 2: 028 3862 3569 Lầu 5 - Fax: (08) 3868.8132

Email: ivf_vanhanh@yahoo.com.vn