Hiệu Quả Vượt Trội Của Chuyển Phôi Ngày Năm

11/7/2018 9:39:34 AM
Chuyển phôi ngày năm là một trong những hướng điều trị thụ tinh ống nghiệm mang lại hiệu quả cao. Tại IVF Vạn Hạnh tỉ lệ thành công của chuyển phôi ngày năm khoảng 60-65%.

Phôi ngày năm có hình thái hoàn toàn khác biệt so với phôi ngày hai và ngày ba. Trong khi phôi ngày hai, ba được tạo bởi các phôi bào hình cầu có hình dạng tương tự nhau, những phôi phát triển đến ngày năm đã phân thành hai phần rõ rệt. Một phần tạo nên cơ thể em bé và một phần tạo nên nhau thai để bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi.

Hình 1: cấu tạo của phôi ngày năm. Phần tạo nên em bé hình thành một khối tế bào liên kết chặt chẽ nằm bên trong phôi (mũi tên đen), phần tạo nên nhau thai là những tế bào dẹt nằm ở rìa của phôi (mũi tên trắng)


Nuôi cấy phôi lên ngày năm là bước chọn lọc giúp loại bỏ những phôi bất thường về di truyền, không có tiềm năng thụ thai và phát triển thành em bé. Do đó không phải tất cả các phôi khi nuôi cấy cũng đều sẽ phát triển lên phôi ngày năm. Chỉ có khoảng 60% (IVF Vạn Hạnh, 2016) phôi ngày ba khi nuôi cấy sẽ tiếp tục phát triển.

Một số trường hợp phôi phát triển chậm và phải nuôi thêm tới ngày sáu. Những phôi này thường có tỉ lệ bất thường về gen cao hơn (Maria và cs., 2016).


Hình 2: phôi phát triển chậm vào ngày năm.


Như vậy, việc nuôi cấy phôi dài ngày lên ngày năm giúp chọn lọc những phôi có khả năng đậu thai cao, loại bỏ một phần các phôi bất thường về di truyền. Vì vậy bên cạnh hiệu quả cao khi chuyển phôi, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ giảm số lượng phôi thu được hay thậm chí không có phôi ngày năm. Do đó tuỳ trường hợp, cần cân nhắc trước khi thực hiện nuôi phôi dài ngày lên phôi ngày năm.

 

VIDEO IVF VẠN HẠNH
e
ĐỐI TÁC LIÊN KẾT IVF VẠN HẠNH
Avatar
IVF VẠN HẠNH
Avatar
NHA KHOA VẠN HẠNH
Avatar
BLUE CROSS
Avatar
SOUTH ASIA SERVICE
Avatar
BỆNH VIỆN VẠN HẠNH
Avatar
ĐIỀU TRỊ
Avatar
BỆNH VIỆN VẠN HẠNH
Avatar
ĐIỀU TRỊ

IVF VẠN HẠNH ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC

CÔNG TY TNHH BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH MST: 0301765549

Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10 TPHCM Lầu 4-5

Điện thoại 1: 028 3862 3568 Lầu 4

Điện thoại 2: 028 3862 3569 Lầu 5 - Fax: (08) 3868.8132

Email: ivf_vanhanh@yahoo.com.vn