Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Kỹ thuật LAB TTON > Time lapse

Time-Lapse: Hệ Thống Camera Quan Sát Phôi Liên Tục

Hệ thống camera quan sát phôi liên tục (Time-lapse) là một công cụ hữu ích nhằm hỗ trợ việc theo dõi, đánh giá và tiên lượng chất lượng phôi giúp chọn lựa được những phôi có tiềm năng tốt nhất, có khả năng phát triển thành phôi nang (phôi ngày 5,6) và có khả năng làm tổ. Cùng với việc cung cấp dữ liệu về phôi nhiều hơn, công cụ time-lapse ngày càng được nhiều trung tâm TTTON sử dụng kết hợp với cách đánh giá phôi thường qui.
TIME-LAPSE: HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT PHÔI LIÊN TỤC

Hệ thống camera quan sát phôi liên tục (Time-lapse) là một công cụ hữu ích nhằm hỗ trợ việc  theo dõi, đánh giá và tiên lượng chất lượng phôi giúp chọn lựa được những phôi có tiềm năng tốt nhất, có khả năng phát triển thành phôi nang (phôi ngày 5,6) và có khả năng làm tổ. Cùng với việc cung cấp dữ liệu về phôi nhiều hơn, công cụ time-lapse ngày càng được nhiều trung tâm TTTON sử dụng kết hợp với cách đánh giá phôi thường qui.


 Đánh giá chất lượng phôi là một trong những công đoạn quan trọng trong một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Công đoạn này cung cấp các dữ kiện hiện có về phát triển của phôi và giúp quyết định định hướng chiến lược sử dụng phôi một cách hợp lý và hiệu quả. Hiện tại, có nhiều phương pháp đánh giá chất lượng phôi dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau như: hình thái, phân tử, tế bào và chuyển hóa. Cách đánh giá kinh điển và thường qui nhất mà các trung tâm TTTON vẫn còn đang sử dụng, đó là đánh giá chất lượng phôi dựa trên tiêu chuẩn hình thái do tính đơn giản, chi phí thấp và tính hữu dụng vẫn còn khá cao. Sự xuất hiện của hệ thống nuôi cấy phôi kết hợp với camera quan sát liên tục (timelapse) đã tạo được nhiều điểm nhấn tích cực giúp chuyên viên phôi học có thể ghi nhận đầy đủ sự phát triển của phôi, cung cấp dữ liệu để hiểu rõ động học phát triển của phôi cũng như có thể dự đoán được tiềm năng làm tổ của phôi dựa trên hình thái động học của phôi (morphokinetic).


Hiện nay, nhiều dữ liệu của các nghiên cứu trên thế giới về time-lapse cũng đã được sử dụng làm cơ sở tham khảo cho chuyên viên phôi học nhằm chọn lựa phôi chuyển ở các giai đoạn ngày 2, ngày 3 và ngày 5.Về nguyên tắc, hệ thống time-lapse là một phương pháp không xâm lấn nhằm hạn chế tối đa sự thay đổi môi trường nuôi cấy, cho phép quan sát liên tục sự phát triển của phôi (Mio và cs., 2008; Lemmen và cs., 2008; Pribenszky và cs., 2010). Hệ thống này có tích hợp camera ghi hình liên tục, hệ thống kính hiển vi chuyên dụng kết nối trực tiếp với máy tính cho phép lưu hình ảnh và có phần mềm phân tích hỗ trợ việc lựa chọn phôi. 


Hình 1 : Chuyên viên phôi học IVFVH đang thao tác việc chọn lựa phôi trên hệ thống time-lapse.

Cùng với xu hướng chung trên toàn thế giới, tại Việt Nam, hệ thống timelapse đã được đưa vào thử nghiệm gần đây tại một số trung tâm hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Vạn Hạnh, bệnh viện An Sinh. Đây là một bước tiến lớn giúp nắm bắt được xu thế phát triển của công nghệ cũng như các kĩ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng phụ vụ tốt nhất cho bệnh nhân. IVF Vạn Hạnh là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng thử nghiệm công nghệ timelapse vào quy trình TTTON từ tháng 6/2013. Bệnh nhân L.H.H, 30 tuổi, mong con 3 năm - vô sinh chưa rõ nguyên nhân và thất bại với nhiều kĩ thuật điều trị khác nhau đã có thai với lần điều trị đầu tiên bằng công nghệ này tại IVF Vạn Hạnh. Đây là một trong những trường hợp thành công đầu tiên ở Đông Nam Á với kĩ thuật mới này. Với những tính năng hỗ trợ tích cực từ hệ thống time-lapse, IVF Vạn Hạnh hi vọng mang đến cho quý bệnh nhân một sự đồng hành xuyên suốt của chúng tôi trên chặng đường đi tìm “hạnh phúc” của các bạn.


Tài liệu tham khảo :

Mio Y, Maeda K. Time-lapse cinematography of dynamic changes occurring during in vitro development of human embryos. Am J Obstet Gynecol 2008;199:660.e1–660.e5.

Lemmen JG, Agerholm I, Ziebe S. Kinetic markers of human embryo quality using time-lapse recordings of IVF/ICSI-fertilized oocytes. Reprod Biomed Online 2008a;17:385–391.

Pribenszky C et al. Prediction of in-vitro developmental competence of early cleavage-stage mouse embryos with compact time-lapse equipment. Reproductive BioMedicine Online (2010) 20, 371–379.

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ