Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Tin tức > Tin Quốc tế

Tác Động Của Thức Ăn Và Lối Sống Đến Chất Lượng Phôi Và Khả Năng Có Phôi Ngày 5 Ở Các Bệnh Nhân IVF

Việc xác định các yếu tố nào có thể tác động lên sự làm tổ của các phôi TTTON là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng nhất trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Trong đó, vấn đề ảnh hưởng của lối sống lên kết quả TTTON hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu trong thời gian gần đây. Lối sống và tình trạng dinh dưỡng là một trong những nhân tố quyết định ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường.

TÁC ĐỘNG CỦA THỨC ĂN VÀ LỐI SỐNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHÔI VÀ KHẢ NĂNG CÓ PHÔI NGÀY 5 Ở CÁC BỆNH NHÂN IVF


Việc xác định các yếu tố nào có thể tác động lên sự làm tổ của các phôi TTTON là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng nhất trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Trong đó, vấn đề ảnh hưởng của lối sống lên kết quả TTTON hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu trong thời gian gần đây. Lối sống và tình trạng dinh dưỡng là một trong những nhân tố quyết định ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng mãn kinh sớm và chậm có con có liên quan mật thiết với những người hút thuốc. Ngoài ra, việc hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng di động của tinh trùng, làm giảm các chất chống oxy hóa trong tinh dịch cũng như làm tăng độ dày màng trong suốt của noãn gây khó khăn cho sự thụ tinh của noãn với tinh trùng. Quá mập hoặc quá ốm cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.


Việc nuôi cấy phôi dài ngày và chuyển phôi ở giai đoạn phôi nang giúp tăng khả năng lựa chọn các phôi khỏe, tăng tỉ lệ có thai cũng như giúp giảm tỉ lệ đa thai (do chỉ chuyển 1-2 phôi). Tuy nhiên, tỉ lệ phôi phát triển được đến giai đoạn phôi nang (ngày 5 hoặc ngày 6) lại khá biến động và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, và một trong những yếu tố thường hay bị bỏ qua đó là lối sống và thức ăn của bệnh nhân IVF. Do vậy, nhằm đánh giá tác động của lối sống và thói quen ăn uống lên chất lượng phôi, khả năng có phôi ngày 5 và các kết cục lâm sàng ở các bệnh nhân làm IVF, một nghiên cứu của nhóm tác giả Daniela Braga (Braxin) đã được tiến hành vào tháng 1/2012 đến 6/2013 và công bố kết quả vào tháng 3 năm 2015.


Nghiên cứu này đã khảo sát 2659 phôi của 269 bệnh nhân điều trị bằng kỹ thuật ICSI. Tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều phải hoàn tất một bảng câu hỏi với nhiều sự lựa chọn cho mỗi câu hỏi trước khi tham gia vào quy trình điều trị. Riêng người vợ được hỏi thêm về các loại món ăn hay ăn và các thói quen sinh hoạt. Tác động của thói quen ăn uống và lối sống sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng phôi ngày 3 và khả năng có phôi nang vào ngày 5 (1400 phôi được nuôi cấy đến ngày 5).


Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ăn các sản phẩm ngũ cốc, rau xanh và trái cây có ảnh hưởng tích cực lên chất lượng phôi giai đoạn phân chia (ngày 3). Trái lại, việc sử dụng các loại thức uống có cồn và thói quen hút thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực lên chất lượng phôi giai đoạn phân chia.Việc ăn nhiều cá và trái cây giúp tăng khả năng có phôi ngày 5. Tuy nhiên, ăn thịt đỏ, ăn kiêng giảm cân, hút thuốc và uống rượu lại có tác động xấu lên khả năng có phôi ngày 5. Việc ăn thịt đỏ và chỉ số khối cơ thể (BMI) (quá béo hoặc quá gầy)có tác động tiêu cực lên tỉ lệ làm tổ và khả năng có thai. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng giảm cân cũng có tác động tiêu cực lên tỉ lệ làm tổ.

Một hạn chế của nghiên cứu này là thiếu thông tin về các loại thức ăn và lối sống của người chồng mà các thông tin này có thể ít nhiều làm sai lệch kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cho rằng điều này cũng không quá ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu do chất lượng noãn đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành phôi nang và làm tổ của phôi, cũng như là trong hai vợ chồng sẽ có một người có xu hướng ăn theo những gì người còn lại thích.


                                                                                                            ThS. Nguyễn Hữu Duy


Nguồn: http://www.rbmojournal.com/article/S1472-6483(15)00148-0/abstract

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ