Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Tin tức > Tin báo chí

Sinh con từ trữ lạnh mô tinh hoàn

Cuối tháng 11 vừa qua, ca vô sinh lần đầu tiên tại TP.HCM, có hai em bé chào đời từ thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng từ mô tinh hoàn trữ (đông) lạnh.
Đó là cặp sinh đôi đầu tiên tại TP.HCM vào ngày 23.11.2009, một bé cân nặng 2,9 kg, bé còn lại nặng 2,4 kg.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh (TP.HCM) cho biết: “Hai bé sinh đôi từ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) với tinh trùng từ mô tinh hoàn rã đông, đây là lần đầu tiên ở trong nước em bé được sinh ra bằng kỹ thuật này. Đó là nhờ từ cuối năm 2008, kỹ thuật trữ lạnh mô tinh hoàn để điều trị cho các trường hợp vô sinh phải làm thụ tinh trong ống nghiệmđã được nghiên cứu áp dụng tại TP.HCM”.

Hai bé là con của vợ chồng chị H.B và anh N.T (ở TP Hà Nội). Anh chị cưới nhau vào năm 2007, hai năm sau vẫn chưa có con, mặc dù cả hai không dùng biện pháp tránh thai nào, chuyện “sinh hoạt” vợ chồng cũng đều đặn. Hai vợ chồng lặn lội vào TP.HCM để chữa trị. Bác sĩ chẩn đoán anh N.T vô sinh do không có tinh trùng (bởi bất sản ống dẫn tinh hai bên), nên chỉ định điều trịthụ tinh trong ống nghiệm.

Các công đoạn

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, trước khi tiến hành làm kỹ thuật này, bác sĩ phải chẩn đoán chắc chắn là người đàn ông đó có tinh trùng trong tinh hoàn. Khi đó, người chồng sẽ được sinh thiết tinh hoàn để tìm tinh trùng. Mô tinh hoàn được lấy (có chứa tinh trùng) sẽ được đông lạnh tại trung tâm IVF (điều trị hiếm muộn vô sinh). Khoảng 3 tháng sau đó, người vợ sẽ đến bệnh viện để được kích thích buồng trứng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tiếp đó là mô tinh hoàn sẽ được rã đông 1 ngày trước khi chọc hút trứng và nuôi cấy tiếp trong 24 giờ. Sau đó các chuyên viên labo phôi học sẽ phân lập tinh trùng từ mô tinh hoàn rã đông và thực hiện kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng vào trứng). Trước đây, trong trường hợp này, người chồng phải đến bệnh viện một lần nữa để mổ lấy tinh trùng, nhưng với kỹ thuật này thì không cần.

Trở lại trường hợp vợ chồng chị H.B và anh N.T, chị H.B được chọc hút trứng vào ngày 18.3.2009, lấy được 9 trứng, trong đó có 8 trứng trưởng thành. Sau khi thực hiện ICSI với tinh trùng, có 7 trứng thụ tinh và phát triển thành phôi. Hai ngày sau bác sĩ tiến hành cấy 4 phôi “đẹp nhất” vào buồng tử cung của chị. Và, kết quả là chị H.B đã thụ thai ngay từ lần điều trị đầu tiên, lúc đó kết quả siêu âm cho thấy chị B. có song thai trong tử cung.

Tinh trùng chọc hút từ mào tinh

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết thêm, ngoài thành công với trữ lạnh mô tinh hoàn, hiện nay trong nước cũng đã thành công với trữ lạnh tinh trùng chọc hút từ mào tinh. Cho đến cuối tháng 12.2009, đã có hơn 10 trường hợp sinh và mang thai từ tinh trùng rã đông từ mô tinh hoàn hoặc mô chọc hút từ mào tinh. Việc trữ lạnh mô tinh hoàn, hoặc mô chọc hút từ mào tinh thành công sẽ giúp giảm đi số lần người chồng phải đến bệnh viện để mổ sinh thiết tinh hoàn hoặc chọc hút mào tinh, qua đó giúp giảm thiểu các tai biến có thể xảy ra trong khi làm các thủ thuật; giảm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh; đồng thời giúp người bệnh và thầy thuốc chủ động hơn trong điều trị. Đây là một bước tiến nữa về kỹ thuật đông lạnh trong hỗ trợ sinh sản trong việc điều trị hiếm muộn, vô sinh trong nước.  

http://www.thanhnien.com.vn/suc-khoe/sinh-con-tu-tru-lanh-mo-tinh-hoan-362955.html
 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ