Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Tin tức > Tin chuyên ngành

QUY TRÌNH NHẬN DIỆN NGƯỜI BỆNH

Khi quyết định chọn lựa một Đơn vị hỗ trợ sinh sản, nhiều cặp vợ chồng thường hay băn khoăn tỷ lệ thành công hay trình độ chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ tại trung tâm này. Tuy nhiên, một quan niệm khá nhạy cảm trong suy nghĩ của nhiều anh/chị là không biết mẫu giao tử (trứng, tinh trùng) có bị cho kết hợp nhầm hay không?Phôi của mình có đúng là của mình hay không?Điều này cho thấy vấn đề phòng ngừa rủi ro/nguy cơ nhầm mẫu hay “Quy trình nhận diện người bệnh” là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với chất lượng của một trung tâm TTTON (Thụ tinh trong ống nghiệm).

“Quy trình nhận diện người bệnh” là một trong những quy trình quản trị chất lượng được xây dựng nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ sai sót nghiêm trọng nhất và những nguy cơ nhầm mẫu có thể xảy ra trong quy trình TTTON.

Hiện tại, Khoa hiếm muộn BV Vạn Hạnh – IVF Vạn Hạnh, đã và đang thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất “Quy trình nhận diện người bệnh” theo tiêu chuẩn RTAC – Uỷ ban chứng nhận kỹ thuật sinh sản của Úc. Trong đó, quy trình này bắt buộc nhân viên y tế trong labo TTTON phải nhận diện bệnh nhân/mẫu của bệnh nhân ở 9 điểm nhận diện chuẩn (Critical Identification Point – hiểu đơn giản là vị trí/thời điểm quan trọng trong quy trình):

§  Khi tìm và rửa trứng

§  Khi tiến hành giao nhận mẫu tinh trùng

§  Khi tiến hành trữ - rã phôi

§  Khi tiến hành tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

§  Khi thực hiện thao tác liên quan đến tinh trùng, trứng, phôi

§  Khi bơm tinh trùng vào tử cung

§  Khi tiến hành chuyển phôi

§  Khi tiến hành huỷ mẫu (tinh trùng, trứng, phôi)

§  Khi tiến hành vận chuyển mẫu (tinh trùng, trứng, phôi) giữa các trung tâm với nhau

Nói một cách đơn giản, trước khi thực hiện thao tác ở 9 thời điểm quan trọng trên, đều phải có 2 nhân viên y tế hiện diện để thực hiện quy trình kiểm tra chéo – double check cho tất cả các nội dung nhận diện của bệnh nhân bao gồm họ và tên vợ, số thứ tự của ca này được ghi trên tất cả các dụng cụ, đĩa nuôi cấy, giấy tờ hồ sơ, checklist (bản kiểm tra chéo – có ký tên xác nhận của của người thực hiện và người kiểm tra). Nếu mọi thông tin là trùng khớp, thì nhân viên y tế mới ký tên vào checklist rồi thực hiện thao tác. Có thể thấy, bản checklist được xem là một trong những biên bản có tính pháp lý và thể hiện trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chéo của nhân viên y tế đối với bệnh nhân/mẫu của bệnh nhân.

Một trong những hoạt động mà các anh/chị bệnh nhân thường thắc mắc là tại sao các chị/em trước khi vào phòng thủ thuật được đeo các lắc tay có nhiều màu sắc khác nhau và có ghi thông tin trên đó, rồi còn bị hỏi tên mình và tên chồng liên tục, và khi nhận các cuộc điện thoại tư vấn cũng đều bị hỏi tên mình và tên chồng trước tiên? Thật ra, đây cũng là các hoạt động nhận diện người bệnh cho các hoạt động của khối lâm sàng như đeo lắc tay bao gồm thông tin: họ và tên, năm sinh, và tương tự như trong các bước của labo TTTON, nhân viên y tế trước khi tiến hành thủ thuật đều phải kiểm tra chéo thông tin trên lắc tay, trên danh sách thủ thuật, và trực tiếp hỏi/đáp nhận diện người bệnh để đảm bảo chắc chắn mình đang thực hiện trên chính xác người bệnh nhân.

Nói tóm lại, quy trình nhận diện người bệnh có quan trọng và cần thiết cho một trung tâm TTTON hay không? Câu trả lời là rất cần thiết và cực kỳ quan trọng. Có thể thấy, việc thực hiện nghiêm túc quy trình này là trách nhiệm của tất cả chúng ta (nhân viên y tế và người bệnh) nhằm triệt tiêu hoàn toàn những rủi ro/nguy cơ tìm ẩn có thể gây xảy ra nhầm lẫn mẫu. Lúc đó, sự tin tưởng và tâm lý chắc chắn, tích cực của chúng ta sẽ được củng cố và đóng góp cho những cơ hội thành công trong điều trị TTTON.  

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ