Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Kỹ thuật LAB TTON > Nuôi cấy phôi nang

ĐÁNH GIÁ PHÔI NGÀY 5 (PHÔI NANG)

Việc nuôi cấy phôi đến giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5) giúp chọn lọc các phôi có sức sống tốt nhất cũng như giúp giảm đa thai (do chỉ chuyển 1 – 2 phôi). Bên cạnh những ưu điểm, cũng cần lưu ý là không phải phôi nào cũng có thể phát triển lên ngày 5, do đó vào ngày chuyển phôi, bệnh nhân có khả năng sẽ không có phôi ngày 5 để chuyển.

Ngày nay, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ngày càng phát triển cho phép các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) kéo dài thời gian nuôi cấy lên giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5).Việc kéo dài thời gian nuôi cấy đến giai đoạn phôi ngày 5 cho phép thu nhận các phôi có sức sống tốt nhất, loại bỏ những phôi có bất thường về di truyền và có sức sống kém. Vì vậy, chỉ những phôi tốt nhất mới có khả năng phát triển đến giai đoạn phôi ngày 5. Do đó, việc chuyển 1 – 2 phôi ngày 5 trên mỗi chu kỳ giúp làm hạn chế tối thiểu tỷ lệ đa thai đồng thời tỷ lệ thai lâm sàng vẫn được đảm bảo.


Tóm lại, việc chuyển phôi ngày 5 mang lại nhiều ưu điểm trong việc chọn lựa phôi chuyển hơn so với chuyển phôi ở giai đoạn phân chia:

·       Chọn lựa được phôi có khả năng làm tổ cao.

·       Chuyển ít phôi giúp giảm khả năng đa thai do chỉ chuyển 1 - 2 phôi.

·       Tỷ lệ thai lâm sàng, tỷ lệ làm tổ của phôi, tỷ lệ thai diễn tiến cũng như tỷ lệ sẩy thai không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi của bệnh nhân.

·       Tỷ lệ trẻ sinh sống khi chuyển phôi ngày 5 cao hơn gấp 1,35 lần so với chuyển phôi ở giai đoạn phôi sớm.


Tại IVF Vạn Hạnh, các ca được chỉ định nuôi phôi ngày 5 sẽ được nuôi cấy đến ngày 3 sử dụng loại môi trường như nuôi cấy thường quy đối với phôi giai đoạn phân chia. Vào thời điểm 68 giờ sau ICSI (ngày 3), phôi sẽ được đánh giá, xếp loại và chuyển sang loại môi trường nuôi cấy chuyên dụng cho phôi nang và được nuôi cấy trong tủ cấy riêng, tách biệt với các ca phôi ngày 2 hoặc ngày 3. Vào thời điểm 116 – 118 giờ sau ICSI ở ngày 5, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá và xếp loại phôi ngày 5. Các phôi ngày 5 đủ chất lượng sẽ được chuyển phôi hoặc đông lạnh tùy theo chỉ định của bác sỹ cho từng bệnh nhân. Trong trường hợp không có phôi ngày 5, chúng tôi sẽ tiến hành nuôi cấy thêm một ngày đến ngày 6. Quy trình đánh giá và chọn lựa phôi chuyển đối với phôi ngày 6 được thực hiện tương tự như đối với phôi ngày 5.


Tuy nhiên, việc triển khai nuôi cấy phôi ngày 5 có những nguy cơ nhất định, trong đó, việc không có phôi để chuyển cần được quan tâm và tư vấn kỹ với bệnh nhân trước khi điều trị. Tình trạng này có thể được hạn chế nếu các quy trình hoạt động trong labo TTTON được kiểm soát chặt và hoạt động có hiệu quả cũng như cho chỉ định đúng đối tượng bệnh nhân cần nuôi phôi 5 ngày.


Một số hình ảnh phôi ngày 5 (Nguồn: IVF Vạn Hạnh)Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn An Khang

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ