Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Tin tức > Tin Quốc tế

Mối Liên Quan Giữa Việc Sử Dụng Các sản Phẩm Từ Đậu Nành Và Kết Quả Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm

Sản phẩm từ đậu nành có chứa phytoestrogens là một loại estrogen có nguồn gốc thực vật. Mặc dù trong dân gian đậu nành vẫn được xem là một lọai thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chưa có nhiều bằng chứng về lợi ích thực sự của đậu nành

Gần đây trên tạp chí Fertility và Sterility, Vanegas và cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa lượng đậu nành sử dụng và tỉ lệ có thai và sinh con sống của những phụ nữ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

MỐI LIÊN QUAN GIỮA VIỆC SỬ DỤNG NHỮNG SẢN PHẨM TỪ ĐẬU NÀNH VÀ KẾT QỦA THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

 

Sản phẩm từ đậu nành có chứa phytoestrogens là một loại estrogen có nguồn gốc thực vật. Mặc dù trong dân gian đậu nành vẫn được xem là một lọai thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chưa có nhiều bằng chứng về lợi ích thực sự của đậu nành

 

Gần đây trên tạp chí Fertility và Sterility, Vanegas và cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa lượng đậu nành sử dụng và tỉ lệ có thai và sinh con sống của những phụ nữ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Nghiên cứu tiến hành từ năm 2007 đến 2013 với 315 phụ nữ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Những người phụ nữ sẽ dùng đậu nành khoảng 3 tháng trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Hàm lượng của các sản phẫm từ đậu nành sử dụng hằng ngày được ghi nhận. Những người phụ nữ này được chia làm 4 nhóm: (1) không sử dụng đậu nành (2) sử dụng ít 0.54-2.63 mg đậu nành mỗi ngày (3) trung bình 2.64 -7.55 mg mỗi ngày và nhóm (4) dùng nhiều đậu nành 7.56 -27.89 mg mỗi ngày.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm dùng đậu nành từ trung bình đến nhiều ( nhiều hơn 2.63 mg mỗi ngày) thì có tỉ lệ có thai và tỉ lệ sinh con sống cao hơn nhóm không sử dụng đậu nành.

 

Người ta không giải thích nguyên nhân vì sao đậu nành làm tăng tỉ lệ có thai nhưng một số giả thuyết sau đây được đưa ra:

(1) Đậu nành giúp cải thiện nội mạc tử cung và giúp phôi làm tổ tốt hơn

(2) Đậu nành làm cải thiện chất lượng trứng và làm tăng tỉ lệ thụ tinh

(3) Đậu nành có thể làm giảm nguy cơ bị sẩy thai

Có thể thấy rằng đậu nành là một loại thực phẩm đơn giản rẻ tiền và có ích đối với những phụ nữ điều trị hiếm muộn. Tuy nhiên để đạt hiệu quả thì hàm lượng và thời gian sử dụng cũng là yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó cần nhiều nghiên cứu đưa ra nhiều bằng chứng cũng như lý giải cơ chế tác động thực sự đến chất lượng trứng và khả năng có thai của người phụ nữ.

 

Nguồn http://www.fertstert.org/article/S0015-0282(14)02529-1/abstract

 

Bs Trần Phương Linh 

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ