Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Kỹ thuật LAB TTON > Hoạt hóa noãn

HOẠT HÓA NOÃN (AOA – Artificial Oocyte Activation)

Đối với các chu kỳ TTTON bằng kĩ thuật ICSI, thất bại thụ tinh hoàn toàn có thể gặp ở 1-3% chu kỳ (Frauke Vanden Meerschau và Cs, 2014), dẫn đến không thụ tinh và không có phôi để chuyển cho bệnh nhân. Trước đây, đối với những trường hợp đặc biệt này, các bác sĩ phải đề nghị bệnh nhân xin tinh trùng từ những người đàn ông khác có khả năng sinh sản bình thường. Tuy nhiên, sự thành công khi áp dụng kỹ thuật Hỗ trợ hoạt hoá noãn (AOA) cho IVF/ICSI có thể giúp khắc phục được nguy cơ thất bại sau điều trị do thất bại thụ tinh giữa noãn và tinh trùng và có được phôi của chính mình.

Trong TTTON, sự thất bại thụ tinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ trứng hoặc từ tinh trùng. Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy một nguyên nhânđiển hình là do thất bại quá trình hoạt hóa trứng sau khi có sự xâm nhập của tinh trùng (Frauke Vanden Meerschau và Cs, 2014). Để dự phòng thất bại thụ tinh ở những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ, kỹ thuật hỗ trợ hoạt hóa noãn nhân tạo (gọi là AOA – Artificial Oocyte Activation) là một trong các biện pháp tích cực và có hiệu quả giúp khắc phục tình trạng này.


Bình thường, tinh trùng được xem như một chìa khoá, khi xâm nhập vào trứng, chìa khoá này đã“đánh thức” sự hoạt động của các cơ quan trong trứng, giúp diễn ra sự thụ tinh, bắt đầu phân chia tế bào và tạo phôi. Nhưng trong những trường hợp tinh trùng bất thường quá nặng (tinh trùng ít, yếu và dị dạng, tinh trùng bất động hoàn toàn, tinh trùng đầu tròn, tinh trùng thu nhận từ phẫu thuật…), chìa khóa này bị khiếm khuyết hay không đủ sức thực hiện chức năng như trên. Do vậy, kỹ thuật nhân tạo hỗ trợ hoạt hóa noãn (AOA – Artificial Oocyte Activation) được phát triển nhằm giúp khắc phục cho những trường hợp này, cũng như ở các trường hợp tinh trùng bất thường rất nặng. Kỹ thuật này không hề ảnh hưởng tới tạo phôi hay em bé sinh ra (Frauke Vanden Meerschau và Cs, 2014). Cho đến nay, nhiều y văn nghiên cứu về số trẻ sinh ra bằng kỹ thuật ICSI có sử dụng AOA vẫn chưa phát hiện những dấu hiệu bất thường so với những trẻ sinh ra bằng ICSI không áp dụng AOA (Takisawa và Cs, 2011). Tại IVF Vạn Hạnh cũng không ghi nhận được trường hợp bất thường nào ở các trẻ sinh ra từ kỹ thuật này.


Nhiều phương pháp hoạt hỗ trợ hóa noãn (AOA – Artificial Oocyte Activation) khác nhau đã được áp dụng tại nhiều trung tâm TTTON trên thế giới. Phương pháp AOA được sử dụng nhiều nhất hiện nay là AOA bằng hóa học và AOA bằng xung dòng điện. Quy trình hoạt hóa noãn (AOA) bằng phương pháp hóa học hiện đang được áp dụng tại IVF Vạn Hạnh là sau khi thực hiện ICSI, các noãn được cho tiếp xúc với môi trường có bổ sung Calcium Ionophore (một chất hoạt hóa noãn nhân tạo thường hiện diện trong tế bào). Mục đích của phương pháp này là bổ sung ion Ca2+ tự do (Calcium Ionophore) bên ngoài tế bào để gia tăng nồng độ Ca2+ bên trong tế bào noãn. Kết quả là noãn được “đánh thức” nhân tạo, quá trình thụ tinh và phôi sẽ được diễn ra.


Đặng Quang Trung, Mai Công Minh Tâm

 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ