Thụ tinh trong ống nghiệm vô sinh hiếm muộn ivf
Hotline: 028 3862 3568
 
 >  Tin tức > Tin báo chí

Cặp song sinh đầu tiên từ mô tinh hoàn đông lạnh

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Mạnh Tường (Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM) vừa cho biết, hai bé song sinh thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) với tinh trùng từ mô tinh hoàn rã đông đầu tiên ở Việt Nam đã ra đời.
Từ cuối năm 2008, trữ lạnh mô tinh hoàn để điều trị thụ tinh trong ống nghiệmđã được nghiên cứu áp dụng tại Trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm Bệnh viện Vạn Hạnh (IVF Vạn Hạnh), TP.HCM. Từ cuối năm 2008, trữ lạnh mô tinh hoàn để điều trịthụ tinh trong ống nghiệmđã được nghiên cứu áp dụng tại Trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm Bệnh viện Vạn Hạnh (IVF Vạn Hạnh), TP.HCM. 


Các bác sĩ đang thực hiện sinh thiết tìm tinh trùng. Ảnh do BS cung cấp.

Chị H.B. và anh N.T. ở Hà Nội, lập gia đình năm 2007, hiếm muộn 2 năm. Hai vợ chồng đã đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bình Dân và IVF Vạn Hạnh với chẩn đoán là vô sinh không có tinh trùng do bất sản ống dẫn tinh hai bên và được chỉ định điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

Để chẩn đoán chắc chắn là có tinh trùng trong tinh hoàn trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, người chồng được sinh thiết tinh hoàn để tìm tinh trùng. Mô tinh hoàn sau khi chẩn đoán là có tinh trùng đã được đông lạnh tại Trung tâm IVF Vạn Hạnh vào tháng 12/2008. 

Ba tháng sau đó, người vợ được kích thích buồng trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Mô tinh hoàn đã được rã đông ngày 17/3/2009, 1 ngày trước khi chọc hút trứng và nuôi cấy tiếp tục trong 24 giờ.

Sau đó các chuyên viên labo phôi học đã phân lập tinh trùng từ mô tinh hoàn rã đông và thực hiện kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng vào trứng). Trước đây, trong trường hợp này, người chồng phải đến bệnh viện một lần nữa để mổ lấy tinh trùng. 

Người vợ được chọc hút 9 trứng, trong đó có 8 trứng trưởng thành. Sau khi thực hiện ICSI với tinh trùng, có 7 trứng thụ tinh và phát triển thành phôi. Người vợ được cấy 4 phôi vào buồng tử cung.

Ngay từ lần điều trị đầu tiên và kết quả siêu âm cho thấy chị B. có song thai trong tử cung. Hai bé gái khỏe mạnh đã ra đời cân nặng 2.900g và 2.400g. 

Theo bác sĩ Tường, ngoài thành công trữ lạnh mô tinh hoàn, ở Việt Nam hiện nay, các nhà khoa học cũng đã thành công với trữ lạnh tinh trùng chọc hút từ mào tinh.

Cho đến nay (tháng 12/2009), đã có trên 10 trường hợp sinh và mang thai từ tinh trùng rã đông ở mô tinh hoàn hoặc mô chọc hút từ mào tinh (tại 2 Trung tâm IVF Vạn Hạnh và IVFAS). Đây cũng là hai trung tâm thụ tinh trong ống nghiệmở Việt Nam áp dụng thường xuyên kỹ thuật đông lạnh này trong điều trị vô sinh nam. 

Trữ lạnh mô tinh hoàn hoặc mô hút từ mào tinh thành công làm giảm thiểu số lần người chồng phải đến bệnh viện để mổ sinh thiết tinh hoàn hoặc chọc hút mào tinh, qua đó giúp giảm thiểu các tai biến có thể xảy ra của thủ thuật, giảm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh, đồng thời giúp người bệnh và thầy thuốc chủ động hơn trong điều trị. Đây tiếp tục là một bước tiến mới của các nhà khoa học Việt Nam về kỹ thuật đông lạnh trong hỗ trợ sinh sản.

http://vnn.vietnamnet.vn/khoahoc/200912/Cap-song-sinh-dau-tien-tu-mo-tinh-hoan-dong-lanh-885407/
 Bài viết cùng loại

Hướng dẫn chích thuốc

 

Liên hệ

Điện thoại: Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Điện thoại: Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: 700 Sư Vạn Hạnh, Lầu 4-5
Thời gian làm việc:T2 - T7 : 7:30 - 16:30

Liên kết

     

Góc tri ân

IVF Vạn Hạnh xin chân thành cám ơn những tình cảm mà quý bệnh nhân đã dành...
Lời Tri Ân !
free web counter
free web counter
bọc răng sứ nha khoa niềng răng
Menu
Liên hệ
Khoa Điều Trị Hiếm Muộn IVF
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tel: 028 3862 3568 Lầu 4
Tel: 028 3862 3569 Lầu 5
Địa chỉ: Lầu 4-5, 700 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10
Website: ivfvanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
T2 - T7 : 7:30 - 16:30
Chủ nhật & ngày lễ: nghỉ